Thứ 3, 6/18/2024

Thông tin đăng tải trên trang này phục vụ mục đích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với điều kiện cần ghi rõ nguồn khi sử dụng. Tư vấn GeoViệt khuyến khích quý vị trao đổi kinh nghiệm của mình bằng cách gửi bài cho chúng tôi
Hotline: (024) 62657729 / 0838286123
  • Góc Kỹ thuật
  • |
  • Phần mềm ArcGIS

ArcGIS (ESRI Inc. - http://www.esri.com): là hệ thống GIS hàng đầu hiện nay, cung cấp một giải pháp toàn diện từ thu thập / nhập số liệu, chỉnh lý, phân tích và phân phối thông tin trên mạng Internet tới các cấp độ khác nhau như CSDL địa lý cá nhân hay CSDL của các doanh nghiệp. Về mặt công nghệ, hiện nay các chuyên gia GIS coi công nghệ ESRI là một giải pháp mang tính chất mở, tổng thể và hoàn chỉnh, có khả năng khai thác hết các chức năng của GIS trên các ứng dụng khác nhau như: desktop (ArcGIS Desktop), máy chủ (ArcGIS Server), các ứng dụng Web (ArcIMS, ArcGIS Online), hoặc hệ thống thiết bị di động (ArcPAD)... và có khả năng tương tích cao đối với nhiều loại sản phẩm của nhiều hãng khác nhau.

Bộ cài đặt ArcGIS Desktop tính năng chạy tự động và hiển thị hộp thoại khởi động khi bộ cài đặt được đưa vào ổ CD. Để cài đặt ArcGIS Desktop, nhấp lựa chọn vào liên kết thiết lập ArcGIS Desktop trên hộp thoại để khởi động chương trình cài đặt. Ngoài ra, chương trình cài đặt ArcGIS Desktop có thể được lưu trữ trên máy tínhsử dụng trực tiếp thay vì sử dụng hộp thoại khởi động. Để biết thêm hướng dẫn chi tiết về cài đặt ArcGIS Desktop, tham khảo tại đây.

 
ModelBuilder là một ứng dụng cho phép thực hiện một chuỗi các quy trình phân tích và chuyển chuỗi các quy trình đó thành một công cụ.Công cụ sau khi được tạo có thể được tái sử dụng cho một quy trình phân tích tương tự nhưng ở các khu vực khác nhau.
 
Bài toán đánh giá đa tiêu chí trong quy hoạch không gian đô thị là một bài toán phức tạp, bao gồm rất nhiều bước thực hiện, cần nhiều dữ liệu đầu vào và nhiều công cụ phân tích. Tuy nhiên có thể thấy rằng khi thực hiện phân tích bài toán đánh giá đa tiêu chí trong quy hoạch không gian đô thị ở vùng đô thị khác thì quy trình, thao tác có thể sử dụng tương tự. 

Hiện nay ArcGIS cả phiên bản 9x và 10x đều không hỗ trợ việc nhập dữ liệu sử dụng font Unicode trong shapefile. Tuy nhiên dữ liệu shapefile thường được sử dụng để trao đổi cơ sở dữ liệu với các phần mềm khác và ngược lại. Do vậy, việc sử dụng font Unicode trong ArcGIS là rất quan trọng.


Trong cuộc sống thường nhật hoặc trong hoạt động kinh doanh, chúng ta thường gặp những câu hỏi như:

-       Đi đường nào ngắn nhất từ điểm A đến điểm B?

-       Một nhà dân xảy ra cháy, vậy những trạm cứu hỏa nào có thể đến chữa cháy cho nhà nhà dân trong vòng 5 phút?

-       Một khu trung tâm thương mại có thể phục vụ cho những khu vực dân cư nào?

-      Một người muốn ghé thăm một chuỗi cửa hàng, vậy vị khách hàng tiềm năng này nên chọn chi nhánh nào của cửa hàng đó để đỡ tốn thời gian đi lại nhất?

-   ...

Việc đưa ra đáp án cho các câu trả lời trên đòi hỏi phải phân tích không gian dựa trên hệ thống mạng lưới như phân tích tuyến đường đi ngắn nhất/ nhanh nhất, tuyến đường đi tối ưu, khu vực cung cấp dịch vụ, tìm cơ sở dịch vụ gần nhất,… Network Analyst là một công cụ hỗ trợ ra quyết định nhanh và hiệu quả cho các bài toán này.