Thứ 4, 10/4/2023

Thông tin đăng tải trên trang này phục vụ mục đích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với điều kiện cần ghi rõ nguồn khi sử dụng. Tư vấn GeoViệt khuyến khích quý vị trao đổi kinh nghiệm của mình bằng cách gửi bài cho chúng tôi
Hotline: (024) 62657729 / 0838286123
  • Góc Kỹ thuật
  • |
  • Phần mềm ArcGIS

ArcGIS 10 có một số chức năng mới như sau:

1. Các cửa sổ và bảng có thể ẩn đi, hoặc ghim vào một cửa sổ đã mở sẵn.

2. Chế độ List by visibility: Bao gồm 3 mục:

·    Visible

·    Not visible

·    Out of scale range

Công cụ Select có 4 chế độ mới: By Polygon, By Lasso, By Circle và By Line. 3 chế độ hiện Snap sau khi Select (trừ By Lasso).

3. Các table có thể đặt ở bất cứ đâu trong tầm nhìn bản đồ, có thể co về đặt dưới đáy bản đồ, có thể đặt autohide để tầm nhìn bản đồ rộng hơn.


CityEngine là một phần mềm độc lập cung cấp cho người dùng chuyên nghiệp trong làng giải trí, kiến trúc, quy hoạch đô thị, GIS và sản xuất nội dung 3D chung với một thiết kế ý tưởng độc đáo và giải pháp xây dựng mô hình để tạo ra hiệu quả của thành phố và các tòa nhà 3D. Điều quan trọng nổi bật của CityEngine bao gồm:

 

Esri Production Mapping: Giúp các tổ chức sản xuất về lĩnh vực địa không gian có thẩm quyền thu được lợi ích lớn trong kinh doanh bằng cách quản lý và xuất bản các sản phẩm dữ liệu và bản đồ có độ chính xác cao từ nguồn tài nguyên hạn hẹp. Nó cung cấp một môi trường làm việc rộng khắp và chia sẻ các đội làm việc với nhau để nâng cao chất lượng cũng như giá trị cho các sản phẩm dữ liệu không gian địa lý và bản đồ thông qua các tiêu chuẩn hóa, quy trình lặp đi lặp lại và lên cấu hình hóa cho cả quy trình sản xuất của bạn.

 

 

Tạo nhãn là quá trình tự động tạo ra và đặt các văn bản mô tả ở trên hoặc bên cạnh các đối tượng trên bản đồ. Nhãn là một đoạn văn bản có nguồn gốc từ một hay nhiều trường thuộc tính của đối tượng. Nhãn được tạo tự động, bạn sẽ không phải đặt nhãn mô tả cho các đối tượng theo phương pháp thủ công. Ngoài ra, việc này sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn thay đổi dữ liệu hoặc hiển thị bản đồ ở nhiều tỷ lệ khác nhau. Trong ArcMap có hai công cụ để tạo nhãn: công cụ tạo nhãn mặc định đi kèm với ArcGIS và công cụ mở rộng Maplex, cung cấp khả năng tạo nhãn nâng cao. 

Những điều cần lưu ý khi tạo nhãn...


Trong nhiều trường hợp, khi biên tập bản đồ trên ArcMap các bạn muốn hiển thị nhãn (Label) bằng các tùy chỉnh riêng nhưng để kết hợp các biểu thức (câu lệnh) như thế nào cho đúng? Dưới đây là một vài gợi ý nhỏ để các bạn tham khảo hoặc tùy biến theo yêu cầu:….

Bạn có thể sử dụng các biểu thức để định dạng và điều chỉnh nhãn hiển thị, ngoài việc chèn thêm các ký tự và các hàm đã có sẵn chúng ta có thể sử dụng bảng định dạng text trong ArcGIS. Đây là những ký tự đặc biệt chúng ta có thể sử dụng để thay đổi sự xuất hiện của tất cả hoặc một phần của nhãn hiển thị.