Thứ 3, 5/17/2022

Thông tin đăng tải trên trang này phục vụ mục đích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với điều kiện cần ghi rõ nguồn khi sử dụng. Tư vấn GeoViệt khuyến khích quý vị trao đổi kinh nghiệm của mình bằng cách gửi bài cho chúng tôi
Hotline: (024) 62657729 / 0838286123
  • Góc Kỹ thuật
  • |
  • Địa tin học
Add-in trong ArcGIS Desktop

(15/4/2013 | Viết bởi Nguyễn Trung Thông)

Tổng quan

Mô hình Add-in trong ArcGIS Desktop cung cấp cho bạn một nền tảng cho việc xây dựng các công cụ tương tác và tích hợp được vào ArcGIS. Add-in  được dễ dàng chia sẻ cho nhiều người dùng mà không cần cài đặt.

Khi nào sử dụng Add-in?

Ngoài những công cụ được cung cấp sẵn trong ArcGIS, Add-in cho người dùng giải pháp để xây dựng, mở rộng các chức năng theo nhu cầu khi xây dựng, phân tích, sử dụng dữ liệu.

Công cụ xây dựng

Add-in trong ArcGIS có thể xây dựng trên nền tảng .NET, Java hoặc Python (từ phiên bản ArcGIS Desktop 10.1)

Phân loại Add-in

Chúng là các control thông dụng được tạo ra trong ArcGIS Desktop và có thể được phân loại như sau:

·         Buttons and Tools

·         Combo boxes

·         Menus and Context menus

·         Multi-items

·         Toolbars

·         Tool palettes

·         Dockable windows

·         Application extensions

·         Editor extensions

Managing Add-in

Bạn có thể cài đặt Add-in bằng cách nhấp đúp chuột vào file Add-in trong Windows Explorer.

ArcGIS Add-in file

Sau khi nhấp chuột sẽ hiện lên hộp thoại ESRI ArcGIS Add-In Installation Utility như hình bên dưới:

Sau khi cài đặt thành công sẽ hiển thị hộp thoại:

Add-in cũng có thể được cài đặt bằng cách nhấn nút Add from file trong hộp thoại Customize có trong tất cả các phiên bản của ArcGIS Desktop.

Sau khi cài đặt Add-in xong, ở tab Commands sẽ xuất hiện Add-In Controls, đây chính là nơi chứa các Add-in mà bạn vừa cài đặt thành công. Bạn có thể kéo thả chúng ra toolbar ngoài giao diện làm việc của ArcGIS Desktop.

Để gỡ bỏ các Add-in, bạn chỉ cần vào menu Customize -> Add-in Manager -> Delete Add-in và restart lại ArcGIS Desktop như hình bên dưới:

Hướng dẫn xây dựng Add-in trên .NET Framework

Có 3 giải pháp để xây dựng một Add-in là .NET, Java và Python. Dưới đây là giải pháp xây dựng một Add-in bằng .NET framework.

Chúng ta cần cài đặt ArcObject For DotNet có trong bộ cài ArcGIS Desktop để sử dụng được ArcGIS API. Sau đó, vào Visual Studio để tạo một project ArcGIS Add-in mới bằng một ngôn ngữ lập trình .NET (vd: C#.NET, VB.NET):

Dưới đây là những loại Add-in bạn có thể xây dựng, nhấn Finish và bạn đã bắt đầu có thể xây dựng một Add-in cho riêng mình.

Để được hướng dẫn chi tiết cách xây dựng Add-in, các bạn tham khảo tại link bên dưới:

http://resources.ArcGIS.com/en/help/arcobjects-net/conceptualhelp/index.html#/ArcObjects_Help_for_NET_developers/0001000002zs000000/