Thứ 2, 1/24/2022

Thông tin đăng tải trên trang này phục vụ mục đích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với điều kiện cần ghi rõ nguồn khi sử dụng. Tư vấn GeoViệt khuyến khích quý vị trao đổi kinh nghiệm của mình bằng cách gửi bài cho chúng tôi
Hotline: (024) 62657729 / 0838286123
  • Góc Kỹ thuật
  • |
  • Phần mềm ENVI
ENVI 5.2 có gì mới

ENVI 5.2 là phiên bản mới nhất của phần mềm chuyên dụng xử lý phân tích dữ liệu địa không gian được hãng EXELIS VIS (www.exelisvis.com/) phát hành ngày 29/9/2014 và Service Pack 1 (ENVI 5.2 SP1) được cập nhật ngày 17/2/2015 với 1 số tính năng bổ sung.

ENVI 5.2 SP1 cùng các mô-đun mở rộng (ACM, DEM, FX, Orthorectification & NITF) mang đầy đủ các tính năng của các phiên bản trước đó với giao diện thân thiện, dễ sử dụng và được nâng cấp thêm nhiều các tính năng mới, đồng thời cũng hoàn thiện (bug fix) những tính năng cũ, mở rộng hơn khả năng phân tích và xử lý các dữ liệu địa không gian / ảnh viễn thám.  

I. Các tính năng chính mới được nâng cấp:

a.     Hỗ trợ bổ sung các sensor và định dạng dữ liệu vệ tinh mới:

·         Dữ liệu vệ tinh mới: WorldView-3; Ziyuan-1-02C & 3A; GRIB-1 & GRIB-2; Deimos-1; Gaofen-1; Muilt-page TIFF; NetCDF-4; Proba S10 TOC-V; Proba-V S1 TOA; AlSat-2A; SkySat-1 Image Frames; ALOS-2 PALSAR; SPOT 7 DIMAP; VNREDSat-1;

·         Định dạng video: Flash (.flv, .f4v & .swf); Animated GIF (.gif); Quicktime (.mov), AVI (.avi); Motion JPEG (.mjpeg, .mjpg); MPEG-1, 2 & 4; Skybox (SkySat) video files… - kết hợp video, không gian và thời gian vào khả năng phân tích dữ liệu địa không gian;

·         Công cụ FMV Player (Full Motion Video) – Đây là công cụ với đầy đủ tính năng của video chuyển động mới, FMV Player cung cấp khả năng làm việc với video trong một bối cảnh không gian địa lý, bao gồm cả khả năng liên kết đến một bản đồ nền của ESRI, tự động xem MISB metadata và xuất khung hình riêng lẻ đến ENVI để phân tích.

FMV Player – Reference Map Link using ESRI Basemaps

 

b.    Nâng cấp công cụ xử lý dữ liệu và hình ảnh 

Phân tích kết hợp không gian - thời gian (Spatio-Temporal Analysis): Đây là một công cụ tuyệt vời cho phép bạn xây dựng mô hình chuỗi hình ảnh (Raster Series), bạn có thể xem và phân tích nhiều ảnh trong cùng một không gian địa lý theo thời gian. Các thông tin về thời gian thu nhận ảnh sẽ được tự động chụp bằng cách đọc các metadata tại thời điểm nhập hình ảnh. Spatio-Temporal Analysis bao gồm các tính năng nổi bật sau:

·         Build Raster Series: Tạo ra các tập tin tham chiếu đến vị trí các hình ảnh trong bộ sưu tập của bạn, đồng thời chuỗi hình ảnh này sẽ được sắp xếp trật tự theo thời gian thu nhận đã được ghi lại trong các tập tin metadata.

·          Reproject Raster Series: Chuẩn hóa một chồng rasters trong một mạng lưới không gian chung với việc tự động lấy mẫu và phép chiếu ngược.

·         Series / Animation Manager: Được sử dụng để xem và tạo lập hình ảnh động thông qua quy mô kiểm soát thanh và cuộn xoáy. Cũng cho phép xuất ra hàng loạt các định dạng video phổ biến nhất.

·          Write IDL scripts: Cung cấp nhiều tính năng cho chế độ lập trình.

·         Time Series tutorial: Hướng dẫn làm thế nào để xây dựng 1 chuỗi phim hoạt họa sinh động với ảnh Landsat.

 

Cải thiện công cụ tính toán các chỉ số phổ

ENVI 5.2 cho phép sử dụng công cụ để tính toán cùng lúc nhiều chỉ số phổ khác nhau, bao gồm các chỉ số thực vật, địa chất, chỉ số công trình nhân tạo, chỉ số vùng cháy rừng và chỉ số mặt nước. Công cụ này cũng có thể tính toán tát cả các chỉ số thực vật hiện đang được tính bằng công cụ Vegetation Index Calculator. Ngoài ra, phiên bản ENVI 5.2 còn có thể tính toán nhiều chỉ số thực vật mới như: Chỉ số phân biệt thực vật; Chỉ số giám sát môi trường toàn cầu; Chỉ số khác biệt thực vật xanh; Chỉ số tỷ lệ thực vật xanh; Chỉ số phần trăm thực vật hồng ngoại; Chỉ số che phủ tán lá; Chỉ số tỷ lệ hấp thụ Chlorophyll; Chỉ số thực vật… Ngoài ra, công cụ còn tính toán 1 số chỉ số cho các nhóm đối tượng khác như: Chỉ số diện tích cháy; Chỉ số tỷ lệ khoáng sét, Chỉ số tỷ lệ kim loại màu; Tỷ lệ Oxit sắt; Chỉ số WorldView Water; Chỉ số WorldView New Iron; Chỉ số xây dựng…

Các tính năng xử lý ảnh mới khác

ENVI 5.2 bổ sung và cải tiến các công cụ như NNDiffuse Pan Sharpening tool; Scatter Plot tool; Raster Color Slice tool; và Feature Counting tool. Đồng thời, dữ liệu ROI có thể được lưu thành file .roi lưu giữ dạng vector;

c.     Cải tiến tính năng tích hợp với ArcGIS 

1.     ENVI 5.2 tạo và làm việc trực tiếp với file geodatabase;

2.     Cải tiến công cụ Remote Connection Manager để kết nối với image services trên ArcGIS Server;

3.     Xuất dữ liệu sang ArcMap sử dụng công cụ DataManager, Layer Manager và File > Chip View to ArcMap.

d.     Cải tiến về giao diện tương tác người dùng 

·         Thêm tính năng Realtime Ortho cho phép tạo lớp vector hoặc ROI (được số hóa trên nền ảnh có thông số RPC) với thông tin tọa độ để hiển thị và kết hợp với các ảnh đã nắn chỉnh mà không cần phải chuyển tọa độ;

·         Có thể xuất nội dung hiển thị sang dữ liệu với độ phân giải gốc và xuất lên Google Earth;

·         Thay đổi một số tính năng trên thanh công cụ và trong toolbox…;

e.    Thay đổi về khả năng hỗ trợ lập trình 

Bổ sung nhiều khả năng xây dựng các chức năng xử lý dữ liệu tùy biến sử dụng IDL và ENVI API.

II. Mô-đun Orthorectification 5.2 SP1 và khả năng xử lý dữ liệu VNREDSat-1:

Module Orthorectification của ENVI 5.2 SP1 hỗ trợ các định dạng dữ liệu từ vệ tinh mới như: AlSat-2A, Gaofen-1, GeoEye-1, Landsat-8, Pleiades-1A, SPOT-6/7 DIMAP, VNREDSat-1, WorldView-3, Ziyuan-1-02C và Ziyuan-3A.

Với sự nâng cấp này, người dùng có thể sử dụng ENVI 5.2 SP1 đọc trực tiếp định dạng ảnh gốc VNREDSat-1 của Việt Nam để hiển thị, xử lý và phân tích. Mô-đun Rigorous Orthorectification có thể tự động đọc các thông số vệ tinh VNREDSat-1 và nhận biết các hệ số RPC được lưu trong ảnh gốc để thực hiện nắn chỉnh trực giao với độ chính xác cao. Khả năng nắn chỉnh đồng thời nhiều cảnh cùng lúc (bundle orthorectification) đặc biệt quan trọng đối với ảnh VNREDSat-1 với kích thước cảnh nhỏ (17.5 x 17.5 km). Các cơ quan Việt Nam đang nỗ lực xây dựng quy trình xử lý bán tự động để khai thác hiệu quả nhất dữ liệu VNREDSat-1 nhằm thay thế ảnh SPOT trong xây dựng bản đồ nền địa hình và kiểm kê đất đai trên phạm vi toàn quốc.

 Tham khảo http://www.exelisvis.com/ hoặc liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về ENVI 5.2 SP1.  

             (Lê Thị Khánh Hòa tổng hợp từ nguồn: http://www.exelisvis.com, 2015)